21 ส.ค. 2019, 18:19 น.


ผู้เขียน หัวข้อ: Ducati Hyperstrada เด็กซนบนท้องถนน  (อ่าน 3884 ครั้ง)

ออฟไลน์ Admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 557
  • CBR650F.com
Ducati Hyperstrada เด็กซนบนท้องถนน
« เมื่อ: 19 พ.ย. 2013, 11:00 น. »
“ดูคาติ” ตีเหล็กกำลังร้อน หลังเปิดตัวโมเดลใหม่ประกอบไทยรุ่นล่าสุด “ไฮเปอร์สตราด้า” (Hyperstrada) สนนราคา 549,900 บาท ผ่านมายังไม่ครบเดือน ค่ายสีแดงจากอิตาลีจัดทริปทดสอบให้สื่อมวลชนได้สัมผัสสมรรถนะ เพื่อสร้างการรับรู้สู่กลุ่มนักบิดต่อเนื่องทันทีในทริปการลองขี่ครั้งนี้ ดูคาติไทยแลนด์เลือกใช้เส้นทาง กรุงเทพฯ-อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ไปเช้า-เย็นกลับ รวมระยะทางประมาณ 400 กิโลเมตร ด้วยการขี่ในรูปแบบขบวนท่องเที่ยว พร้อมการดูแลอย่างใกล้ชิดจากทีมอบรม DRE (Ducati Riding Experience) ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ภายใต้โจทย์หลัก ต้องการให้ผู้ร่วมทริปทุกคนได้เข้าใจบุคลิกตัวรถ ขี่ด้วยความปลอดภัยตลอดเส้นทางทดสอบ และไม่รบกวนผู้ใช้รถท่านอื่นบนท้องถนน

ก่อนออกเดินทางเช่นเคยกับการทำความรู้จัก “ไฮเปอร์สตราด้า” หากดูจากรูปลักษณ์ภายนอก หลายคนรวมถึงผู้เขียนเข้าใจว่ามันคือ รถทัวริ่งไซส์เล็กที่ย่อส่วนลงมาจากมัลติสตาด้า (Multistrada) โดยการจับรุ่นไฮเปอร์โมตาร์ด (Hypermotard) มายัดกล่องข้างเข้าไป
ขณะที่ตามข้อมูลจากสื่อมวลชนผู้ร่วมทริป ซึ่งเคยไปลองขี่ทดสอบรถรุ่นนี้มาแล้วที่บาหลี ประเทศอินโดนีเซีย เล่าว่า ผู้ดูแลผลิตภัณฑ์จากแดนมักโรนีวางตำแหน่งการตลาดของไฮเปอร์สตราด้าให้เป็นรถที่สามารถใช้งานได้สนุกและหลากหลาย โดยคำว่า สตราด้า (strada) เป็นภาษาอิตาลี แปลว่า ถนน รวมกับไฮเปอร์ (Hyper) หรือการใช้พื้นฐานตัวรถจากรุ่นไฮเปอร์โมตาร์ดที่มีพละกำลังเหลือล้น พร้อมเคลื่อนไหวและไม่อยู่นิ่ง

เมื่อรวมเป็นไฮเปอร์สตราด้ามันจึงเป็นสปอร์ตไบค์ที่ให้อรรถรสการขี่ที่สนุกสนานบนท้องถนน มีความคล่องตัว สมรรถนะจัดจ้าน สามารถใช้ขี่ในชีวิตประจำวันรวมทั้งออกทริปท่องเที่ยวได้ด้วย
สำหรับหน้าตาดูผิวเผินหากไม่นับกล่องข้างสองใบขนาด 50 ลิตร ภาพรวมแทบไม่แตกต่างกับไฮเปอร์โมตาร์ด มีเพียงบางจุดที่เพิ่มออฟชันจำเป็นไว้ใช้สำหรับการเดินทาง ได้แก่ ชิลด์บังลมด้านหน้า, บังโคลนซุ้มล้อหน้า-หลัง, ชุดมือจับคนซ้อน, ขาตั้งคู่, การ์ดกันเครื่องยนต์, ช่องเสียบชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ 2 ช่อง, เบาะต่ำลง 810 มม. (เดิม 850 มม.), แฮนด์บังคับสูงขึ้น 20 มม. และโช้กหลังปรับพรีโหลดความแข็งหรืออ่อนด้วยไฟฟ้า ทั้งหมดเป็นราคาที่ต้องจ่ายเพิ่มประมาณ 50,000 บาท (ไฮเปอร์โมตาร์ด ราคา 499,900 บาท)

ขุมพลังใช้เครื่องยนต์บล็อกใหม่ L-Twin 2สูบ ขนาด 821 ซีซี. ระบบวาล์วเปลี่ยนจากเดิม 2 วาล์ว/สูบ เพิ่มเป็น 4 วาล์ว/สูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ ให้กำลังสูงสุด 110 แรงม้า ที่ 9,250 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 89 นิวตัน-เมตร ที่ 7,750 รอบต่อนาที คันเร่งไฟฟ้า เกียร์ 6 สปีด โดยมีโหมดการขี่ 3 รูปแบบให้เลือก คือ แบบสปอร์ต ทัวริ่ง และในเมือง (sport, touring และ urban) ซึ่งแต่ละโหมดจะปลดปล่อยความแรง การตอบสนองของระบบ DTC และ ABS ออกมาตามสภาพการใช้งานที่เหมาะสมเมื่อได้เวลาล้อหมุนออกจากโชว์รูมใหม่ย่านวิภาวดี ขบวนรถทดสอบมุ่งหน้าเข้าฝ่าการจราจรที่ติดขัดก่อนออกนอกเมือง แม้ตัวรถจะมีกล่องข้างติดตั้งมาด้วยแต่มันไม่ใช่ตัวถ่วงในการมุดแทรกช่องรถติด เพราะขนาดกำลังดีไม่ใหญ่มาก การใช้งานเดินทางในเมืองทำได้น่าประทับใจ

ส่วนท่านั่งด้วยตำแหน่งของแฮนด์และเบาะ บังคับให้ผู้ขี่ต้องโน้มตัวเข้าหาหน้ารถและงอข้อศอกเล็กน้อย แต่ประเด็นนี้ผู้เขียนไม่รู้สึกว่าเป็นอุปสรรค แถมชอบด้วยซ้ำ เนื่องจากเป็นท่านั่งที่ทำให้ผู้ขี่มีความตื่นตัวและพร้อมควบคุมรถไปในทิศทางที่ต้องการได้ตลอดเวลา ขณะที่ข้อดีของเบาะต่ำลงเอาใจคนไซส์เอเชีย กลับมีข้อเสียที่คาดไม่ถึง ด้วยฐานเบาะที่กว้างแม้จะนั่งสบายก้น แต่สำหรับช่วงขาที่ต้องหนีบถังจะทำได้ไม่ถนัด ดังนั้น เมื่อนั่งนานๆ จะเริ่มรู้สึกเมื่อยล้าที่ขาแทน

รวมถึงมีจุดอื่นๆ ที่ยังขัดใจอยู่บ้าง อย่างกระจกมองข้างเล็กเกินไปใช้งานจริงไม่สะดวก หน้าปัดหรือเรือนไมล์แสดงสถานะต่างๆ ของรถได้ครบถ้วน แต่องศาการมองขณะขี่อ่านค่าลำบากอย่างไรก็ตาม จุดด้อยเพียงเล็กน้อยที่กล่าวมาลืมไปได้เลย เพราะถ้าได้ลองสัมผัสสมรรถนะความแรงเร้าใจแล้ว รถรุ่นนี้ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน ทุกโหมดการขี่สัมผัสได้ถึงพละกำลังที่เต็มเปี่ยม แม้แต่ในรูปแบบ urban หรือการใช้งานในเมือง ปล่อยม้าออกมาเดินเล่นแค่ 75 ตัว แต่ด้วยน้ำหนักตัวรถที่เบา หากคุมคันเร่งไม่ดีมีหวังจูบท้ายรถคันหน้าได้ง่ายๆ ขณะที่ช่วงล่างเซตมาจากโรงงานออกแนวซิ่งมากกว่าสบาย การยึดเกาะโค้งทำได้ดีเยี่ยม แต่ต้องแลกกับความนุ่มนวลที่หายไป

ส่วนระบบความปลอดภัยมั่นใจเกินร้อยกับดิสก์เบรกหน้าคู่ คาลิเปอร์ 4 ลูกสูบ ด้านหลังดิสก์เดี่ยว คาลิเปอร์ 2 ลูกสูบ พร้อมออฟชันชุด Ducati Safety Pack สามารถปรับตั้งค่าได้อย่างอิสระให้กับ DTC และ ABS ส่งผลให้ประสิทธิภาพการชะลอความเร็วหรือหยุดรถกระทันหัน ผู้ขี่สามารถเลือกระยะเบรกได้ตามต้องการ

ด้านอัตราบริโภคเชื้อเพลิงหน้าจอแสดงผล วัดค่าเฉลี่ยได้ประมาณ 4.9 ลิตร/100 กม. หรือประมาณ 20 กม./ลิตร
การได้สัมผัส “ดูคาติ ไฮเปอร์สตราด้า” เป็นรถที่โดดเด่นด้านสมรรถนะ ขนาดเล็กกะทัดรัด ขี่สนุกเร้าใจ ยิ่งใช้ในเมืองถ้าถอดกระเป๋าข้างออกแล้วจะเพิ่มความคล่องตัว พร้อมเปลี่ยนความน่าเบื่อของการจราจรที่ติดขัดให้กลายเป็นความตื่นเต้นและท้าทาย เหมือนเด็กๆ ที่ได้วิ่งซุกซนเมื่อพ่อแม่พาไปเดินเล่นในห้างสรรพสินค้า ส่วนการใช้เดินทางไกลยังไม่เหมาะสมมากนัก ถ้าจะให้ฟินระยะทางไม่ควรเกิน 300 กม.

ท้ายที่สุดหลังเสร็จสิ้นทริปทดสอบ ยังแอบคิดในใจว่าจะซื้อสักคัน แต่วันนั้นดันลืมกระเป๋าสตางค์ไว้ที่บ้าน เสียดายจริงๆ...เครดิต : http://www.manager.co.th/Motoring/ViewNews.aspx?NewsID=9560000142207

ออฟไลน์ Thanandon buchaboon

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 51
 • นี้มันลูกลิงชัดๆ
  • Www.cbr150club.com
Re: Ducati Hyperstrada เด็กซนบนท้องถนน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 08 เม.ย. 2014, 12:15 น. »
ขอบคุณสพหรับสาระความรู้ครับ
อยู่อย่างพอเพียง ใกล้ตัวความสุขยังมี
อยู่อย่างพอดี ไม่มีความทุกข์ร้อนในใจ
สุขจริงแท้ในชีวิตคน จะค้นเจอได้ไม่ไกล
    อยู่ในใจของคนรู้จักพอเพียง

ออฟไลน์ joeysocute

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
  • sbobet
Re: Ducati Hyperstrada เด็กซนบนท้องถนน
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 04 ก.พ. 2016, 14:54 น. »
รถสวยมากเลยอ่าครับ ถ้าใครขับนะ ท่าจะเท่น่าดูเลย

 Kawasaki Z800 | Honda CBR650F & CB650F | Suzuki Gladius | Ninja-Thailand
© 2013-2014 www.cbr650f.com | All rights reserved | onefineday1998@gmail.com